• 0366388115
  • Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh
  • Thứ hai - Chủ nhật: 08:00-19:00

Làm thế nào khi chó bị chảy nước mũi?

19

Th2

Làm thế nào khi chó bị chảy nước mũi?

Category : Tin chuyên ngành / by

Nguyên nhân

Sổ mũi chảy nước trắng hoặc xanh, kèm hắt xì có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, chó bị xổ mũi có chảy nước xanh hoặc trắng kèm theo hắt xì thường do vấn đề hô hấp hoặc chó đang có vấn đề về mũi hoặc viêm phổi.

Ngoài những nguyên nhân trên, chó bị sổ mũi còn do các tác động bên ngoài khác như bị dị ứng khi hít phải phấn hoa, khí độc hoặc vật thể lạ nào đó vào mũi.

Để có phương án điều trị chính xác, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân chó bị chảy nước mũi và hắt xì liên tục. Tốt nhất nên đưa cún đến phòng khám thú y uy tín: Sự chuyên nghiệp của các bác sĩ thú y cùng trang thiết bị hiện đại sẽ giúp nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bệnh và có phương án điều trị bệnh chính xác và an toàn với cún cưng.

Điều trị

Cách điều trị với chó bị viêm mũi:

Chó bị chảy nước mũi và hắt xì do viêm mũi do ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết giữa 2 mùa (chuyển mùa từ thu sang đông hoặc do tiết trời lạnh của mùa đông)

Một nguyên nhân khác dẫn đến cún bị xổ mũi đó là tắm cho cún trong tiết trời lạnh hoặc tắm cho cún mà không sấy lông khô cho chúng ngay, hoặc ăn đồ ăn lạnh.

Cách điều trị: Khi thấy chó bị chảy nước mũi, bạn cần rửa sạch mũi và các rỉ mũi cho chó bằng nước. Tiếp đó, sử dụng dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) (loại nước muối sinh lý thường bán ở các hiệu thuốc) hoặc dung dịch natri cacbonat hoặc nước muối ấm pha loãng để nhỏ mũi cho chó. Đồng thời, dùng dung dịch axit boric 2% để nhỏ mũi cho chó 2-3 lần/ngày và mỗi lần từ 6-8 giọt và bôi 2 lỗ mũi bằng vazolin.

Phương án điều trị cho chó bị chảy nước mũi do viêm phổi

Chó bị chảy nước mũi do viêm phổi, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết hoặc do bạn chăm sóc thú cưng chưa tốt như cho chó tắm nhiều, cho chó nằm phòng điều hòa quá lạnh. Ngoài ra, cũng có thể do vi khuẩn gây viêm đường hô hấp.

Triệu chứng của chó bị viêm phổi:

Chảy nước mũi
Ho ngắn
Ốm, sốt có thể lên đến 40 độ C

Khi xác định chó bị viêm phổi, bạn có thể áp dụng phương án điều trị sau: Tiến hành rửa sạch mũi cho chó bằng nước ấm, sau đó bôi vazolin vào 2 lỗ mũi để giúp chó không bị chảy nước mũi nữa. Tiếp đó cho chó uống penixiline (pheneximetinpenixiline), sunfadimezin (Sunfadimezinum – ND) cùng sữa nóng 3 cốc/ ngày. Cho chó ăn thịt hầm và thịt xay nấu chín đến khi khỏi hẳn, không cho chó ăn thức ăn sống ở thời điểm này vì lúc này sức đề kháng của chú chó đang yếu nhất mà thức ăn sống chưa nấu chín có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bất lợi cho sự hồi phục sức khỏe của chú chó. Khi phát hiện chó bị ốm, nên tách đàn để tránh lây bệnh cho những chú chó khác.

Tuy hiện tượng chảy nước mũi có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chú chó những nhiều trường hợp để lâu, bệnh có thể phát triển thành bệnh khác nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, khi chăm sóc chó nếu thấy chó bị chảy nước mũi kèm theo nhiều biểu hiện bất thường khác, bạn nên đưa cún đi khám thú y ngay để có phương án điều trị kịp thời cho cún.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Share This :

Add your Comment

098 771 2379